วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2561

การทำน้ำหมักชีวภาพผลไม้สุกและสด

การทำน้ำหมักชีวภาพผลไม้สุกและสด

  • ประโยชน์
ช่วยในการบำรุงพืชผักผลไม้ให้แข็งแรงและช่วยเร่งการเจริญเติบโตให้พืชผักผลไม้ได้เป็นอย่างดี

  • วัสดุและอุปกรณ์
1.มะละกอสุกและสด 1 กก.
2.สับปะรดสุกและสด 1 กก.
3.กล้วยสุกและสด 1 กก.
4.น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
5.หัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 ลิตร
6.น้ำมะพร้าว 7 ลิตร
7.ถังหมัก+มีด+เขียงไม้+ชามอะลูมิเนียม

  • วิธีทำ
1.เทน้ำตาลทรายแดง 1 กก.ลงไปในถังน้ำมะพร้าว 7 ลิตรคนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายแดงละลายกับน้ำมะพร้าวก่อนนะครับ
2.สับหรือหั่นมะละกอสุก, สับปะรดสุก, กล้วยสุก, ให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำใส่ลงไปในถังหมัก
3.เทหัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 ลิตรลงไปในถังหมักแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
ปิดฝาหมักเอาไว 1 เดือนขึ้นไปแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาใช้

  • วิธีใช้
ผสมน้ำ 2 ช้อนแกง/น้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วัน/ครั้ง
สามารถดูคลิปวีดีโอและทำไปพร้อมๆกันได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น