สวัสดีครับพบกับผม… เอ๊ะเละ
บ้านสวนห้วยปูน วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำ
น้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด
ประโยชน์
1.ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน
ใช้ล้างภาชนะที่มีคราบไขมัน ช่วยให้ ล้างง่ายขึ้น
และลดปริมาณการใช้น้ำยาทำความสะอาดได้
2
เมื่อเทลงในโถส้วมจะช่วยลดปัญหาส้วมเต็มกลิ่นเหม็นอืด และใช้ล้างทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและท่อระบายน้ำจะช่วยลดกลิ่นเหม็น และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้
3.ใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีกลิ่นอับชื้น
ช่วยลดกลิ่นเหม็นอับ และทำให้อากาศสดชื่นได้
4.ใช้ย่อยสลายตอซังข้าวในนา
และแร่ธาตุในดินให้กลับมาเป็นธาตุอาหารของพืชได้ โดยใช้ 5 ลิตร /1 ไร่
5.ใช้ในการช่วยลดความเป็นด่างของดินที่โดยนำไปลาดรดก็จะช่วยได้ระดับหนึ่ง
6.ใช้ผสมน้ำ 1 ช้อนแกง /น้ำ 1 ลิตร นำไปฉีดพ่นหน้ายางแล้วมันจะไหลลงมาพร้อมยาง
ก็จะทำให้ยางแข็งตัวเร็วขึ้น และหน้ายางไม่เป็นโรค
ประหยัดต้นทุนที่ไม่ต้องไปซื้อพวกกรดน้ำส้มหน้ายางที่มีขายทั่วไปมาใช้
7.กากที่เหลือจากการหมักนำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพได้นะครับ
วัสดุและอุปกรณ์
1. เปลือกสับปะรดสับละเอียด 3
กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1
ลิตร หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
3. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 1 แก้ว
4. น้ำ 5 ลิตร
5. มีด + เขียงไม้ +
ถังหมัก
วิธีทำ
นำเปลือกสับปะรดหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ
แล้วใส่ลงไปในถังหมัก ตามด้วยกากน้ำตาลและหัวเชื้อจุลินทรีย์ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้น
เติมน้ำลงไป ปิดฝาหมักเอาไว้ในที่ร่มอย่าให้ถูกแดด เป็นเวลา 1 เดือน
แล้วกรองเอาแต่น้ำมาใช้
วิธีใช้
1.ผสมน้ำ
2 ช้อนแกง / น้ำ 10 ลิตร ฉีด พ่น ทุกๆ 5-7 วัน / ครั้ง
2.ผสมน้ำ
5
ช้อนแกง / น้ำ
20 ลิตร ราด รด ดิน ทุกๆ 5-7 วัน
/ ครั้ง
สามารถดูคลิปวีดีโอและทำไปพร้อมๆกันได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น