วันอังคารที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2561

น้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด

สวัสดีครับพบกับผมเอ๊ะเละ บ้านสวนห้วยปูน วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำ
น้ำหมักชีวภาพจากสับปะรด
ประโยชน์
1.ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน ใช้ล้างภาชนะที่มีคราบไขมัน ช่วยให้ ล้างง่ายขึ้น และลดปริมาณการใช้น้ำยาทำความสะอาดได้
2 เมื่อเทลงในโถส้วมจะช่วยลดปัญหาส้วมเต็มกลิ่นเหม็นอืด และใช้ล้างทำความสะอาดพื้นห้องน้ำและท่อระบายน้ำจะช่วยลดกลิ่นเหม็น และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้
3.ใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีกลิ่นอับชื้น ช่วยลดกลิ่นเหม็นอับ และทำให้อากาศสดชื่นได้
4.ใช้ย่อยสลายตอซังข้าวในนา และแร่ธาตุในดินให้กลับมาเป็นธาตุอาหารของพืชได้ โดยใช้ 5 ลิตร /1 ไร่
5.ใช้ในการช่วยลดความเป็นด่างของดินที่โดยนำไปลาดรดก็จะช่วยได้ระดับหนึ่ง
6.ใช้ผสมน้ำ 1 ช้อนแกง /น้ำ 1 ลิตร นำไปฉีดพ่นหน้ายางแล้วมันจะไหลลงมาพร้อมยาง ก็จะทำให้ยางแข็งตัวเร็วขึ้น และหน้ายางไม่เป็นโรค ประหยัดต้นทุนที่ไม่ต้องไปซื้อพวกกรดน้ำส้มหน้ายางที่มีขายทั่วไปมาใช้
7.กากที่เหลือจากการหมักนำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพได้นะครับ
วัสดุและอุปกรณ์
1. เปลือกสับปะรดสับละเอียด 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 ลิตร หรือ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
3. หัวเชื้อจุลินทรีย์  แก้ว
4. น้ำ 5 ลิตร
5. มีด + เขียงไม้ + ถังหมัก
วิธีทำ
นำเปลือกสับปะรดหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงไปในถังหมัก ตามด้วยกากน้ำตาลและหัวเชื้อจุลินทรีย์ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้น เติมน้ำลงไป ปิดฝาหมักเอาไว้ในที่ร่มอย่าให้ถูกแดด เป็นเวลา  เดือน แล้วกรองเอาแต่น้ำมาใช้

วิธีใช้
1.ผสมน้ำ 2 ช้อนแกง / น้ำ 10 ลิตร ฉีด พ่น ทุกๆ 5-7 วัน / ครั้ง
2.ผสมน้ำ 5 ช้อนแกง / น้ำ 20  ลิตร ราด รด ดิน ทุกๆ 5-7 วัน / ครั้ง

สามารถดูคลิปวีดีโอและทำไปพร้อมๆกันได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น