วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561

การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์จากผลไม้สุก


การทำหัวเชื้อจุลินทรีย์จากผลไม้สุก

  • ประโยชน์
เพื่อช่วยบำรุงพืชผักผลไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีและยังใช้เป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์ในการผสมเป็นสูตรอื่นๆได้อีกด้วย

  • วัสดุและอุปกรณ์
1.กล้วยสุก 2 กก.
2.มะละกอสุก 2 กก.
3.ฟักทองแก่ 2 กก.
4.สับปะรด 2 กก.(เปลือกสับปะรด)
5.น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
6.น้ำมะพร้าว 10 ลิตรในถังหมัก
7.ถังหมัก+มีด+เขียงไม้+ไม้พาย+ชามอะลูมิเนียม

  • วิธีทำ
1.เทน้ำตาลทรายแดง 1 กก.ลงในน้ำมะพร้าว 10 ลิตรในถังหมักแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนนะครับ
2.หั่นกล้วยสุก, มะละกอสุก, ฟักทองแก่, สับปะรดให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำใส่ลงไปในถังหมัก
3.คนส่วนผสมให้เข้ากันปิดฝาหมักเอาไว้ 1 เดือนขึ้นไปแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมาใช้

  • วิธีใช้
1.ใช้เป็นหัวเชื้อในการผสมเป็นสูตรอื่นๆ
2.ผสมน้ำ 2 ช้อนแกง/น้ำ 20 ลิตรฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วัน/ครั้ง
สามารถดูคลิปวีดีโอและทำไปพร้อมๆกันได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น