วันอังคารที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากใบไผ่แห้ง

สวัสดีครับพบกับผมเอ๊ะเละ บ้านสวนห้วยปูน วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำ
การทำน้ำหมักจุลินทรีย์จากใบไผ่แห้ง
ประโยชน์
ช่วยบำรุงดิน ช่วยย่อยสลายตอซังข้าวในนา ช่วยเพิ่มธาตุอาหารในดินให้สูงขึ้น และยังช่วยให้พืชผักผลไม้เจริญเติบโตได้อีกด้วย
วัสดุและอุปกรณ์
1.กากน้ำตาล  ½  ลิตร
2.น้ำ  5 ลิตร
3.แกลบดิบ  กิโลกรัม
4.รำละเอียด  กิโลกรัม
5.ใบไผ่แห้ง  กิโลกรัม
6.ดินจอมปลวก  กิโลกรัม
7.บัวรดน้ำ + กะละมัง + กระด้ง + ไม้พาย
วิธีทำ
1.นำกากน้ำตาล  ½  ลิตร เทลงน้ำ  ลิตรคนส่วนผสมให้เข้ากันเทใส่บัวรดน้ำ
2.นำแกลบดิบ,รำละเอียด,ใบไผ่แห้ง,เทลงกะละมังแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.เติมน้ำในบัวรดน้ำลงในกะละมังแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันให้มีความชื้นอยู่ที่  35 % เทสโดยการกำแล้วน้ำไม่ไหลออกจากง่ามมือ พอปล่อยลงแล้วแตกออกจากกันถือว่าใช้ได้
4.ทำให้เป็นรูปโดนัสแล้วใช้กระด้งปิดเอาไว้  15 วัน
5.นำไปใส่ในตาข่ายในล่อนสีฟ้า เพื่อจะทำการหมักต่อไป
6.นำน้ำใส่ถังหมัก  20 ลิตรและกากน้ำตาล  1  แก้ว คนให้กากน้ำตาลละลายกับน้ำ แล้วนำจุลินทรีย์จากใบไผ่แห้งใส่ลงไปในถังหมักแล้วกดให้จมน้ำปิดฝาหมักเอาไว้  วันแล้วเปิดฝาออก จากนั้นปิดฝาหมักต่อไปอีก  เดือนและควรเปิดฝาทุกๆ  วันเมื่อครบ 1 เดือนแล้วถึงใช้ได้
วิธีใช้
1.ใส่ในนาข้าวใช้  ลิตร / นา  1 ไร่ พร้อมกับการไถกลบตอซังข้าวหรือทำเทือกปกติ
2.ฉีดพ่นราดรดพืชผักผลไม้ใช้  2 ช้อนแกง / น้ำ  20 ลิตรทุกๆ  5-7 วัน /ครั้งในช่วงเช้า-เย็น

สามารถดูคลิปวีดีโอและทำไปพร้อมๆกันได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้นะครับ